วันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2552

กระหรี่พัฟ ปาท่องโก๋ กระทง ตะโก้ ขนมดอกไม้ กุ๋ยช่าย โดย ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่น7

กะหรี่พัฟ

อาจารย์อ้อยบอกว่ากะหรี่พัฟของอาจารย์อร่อยกว่าที่มวกเหล็ก สระบุรี ทีแรกก็ไม่เชื่อลองกัดคำแรกก็รู้เลยว่าความอร่อยเป็นยังไง

ส่วนผสมของแป้ง

แป้งชั้นนอก แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำปูนใส น้ำมันพืช เกลือ น้ำตาลทราย
แป้งชั้นใน แป้งบัวแดง น้ำมันพืช


ไส้ถั่ว
ส่วนผสม ถั่วนึ่งบดละเอียด หอมแดง รากผักชี กระเทียม พริกไท เกลือ น้ำตาลทราย
วิธีทำ ผัดรากผักชี หอมแดงพริกไทยจนหอม ใส่ถั่วนึ่ง เตืมเกลือน้ำตาล
ไส้ไก่
ส่วนผสม เนื้ออกไก่หั่นเต๋า มันฝรั่ง หอมใหญ่ แครอท ซอส พริกไทย ผงกระหรี่ เกลือ น้ำมัน น้ำตาลทราย
วิธีทำ เจียวหอมใหญ่จนแห้งน้ำ ใส่เนื้อไก่ เติมเครื่องปรุง แครอท มันฝรั่ง เสร็จแล้วจึงใส่ผงกะหรี่หลังสุด

ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่นที่ 7
สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 8 จังหวัดนครสวรรค์

กระหรี่พัฟที่ทอดเสร็จแล้ว หน้าตาเป็นไงบ้างฝีมือพวกเราค่ะ

อาจารย์กำลังโชว์ฝีมือ

เครื่องปรุงไส้ไก่

ไส้กะหรี่พัฟ ไส้ไก่

พวกเรามาเรียนกันอย่างมีความสุข ดูได้จากภาพค่ะ


ปั้นรวมแป้งชั้นในกับแป้งชั้นนอก คลึงแล้วรีด

มีวิธีรีดด้วยนะค่ะ พอได้แป้งเป็นวงกลมแล้วรีด เป็นแผ่นยาว แล้วม้วนให้กลมเหมือนโรตี แล้วรีด ม้วนอีกครั้งม้วนแล้วแบ่งครึ่งเป็นสองส่วน ใช้ห่อได้สองอันค่ะ

กระหรี่พัฟ ทอดน้ำมันร้อนที่ไฟกลาง

ขนมปังที่อาจารย์ทำให้ลองชิมกัน...ได้อร่อยกันอีกแล้วค่ะ

ข้อมูลส่งเสริมอาชีพและการท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์โดย ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่น7

เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพโดยต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์

การแปรงฟันอย่างถูกวิธี

1.ใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงอ่อนนุ่ม

2.แปรงฟันบริเวณขอบเหงือก หรือรอยต่อระหว่างเหงือกกับฟันเป็นส่วนที่สะสมคราบจุลินทรีย์ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเหงือกอักเสบและฟันผุ

3.แปรงฟันให้ทั่วถึงทุกซี่ทั้งด้านนอกและด้านใน

4.ใช้เวลาแปรงฟันนานครั้งละ 2 นาทีโดยประมาณ

5.ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์อย่างสม่ำเสมอ

การแปรงฟันวิธีขยับ-ปัด

1. วางแปรงที่ขอบเหงือกให้ขนแปรงทำมุม 45 องศากับตัวฟัน

2.ขยับแปรงไปมาสั้นๆ เบาๆ ในแนวนอน ให้ขนแปรงแทรกเข้าไปในขอบเหงือกและซอกฟัน

3.ปัดขนแปรงจากขอบเหงือกผ่านตัวฟันออกมานั่นคือฟันบนปัดลงล่างฟันล่างปัดขึ้นบน

แหล่งข้อมูล : กองทันตกรรม รพ.ค่ายจิรประวัตินครสวรรค์



ขนมปั้นสิบ (ขนมปั้นขลิป)


แป้งขนมปั้นสิบ

ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่นที่ 7
สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 8 จังหวัดนครสวรรค์


ส่วนผสม แป้งว่าว เกลือ น้ำมันพืช น้ำปูนใส

วิธีทำ ร่อนแป้ง ได้แป้งแล้วค่อยๆเติมน้ำมัน เติมน้ำปูนใสที่ละลายเกลือลงไปนวดเข้ากันทิ้งไว้สักครู่ให้แป้งอยู่ตัว
การทำไส้ขนม


ส่วนผสม เนื้อปลาทับทิมไม่เอาหนัง น้ำมันพืช พริกไทป่น หอมเจียว กระเทียมเจียว น้ำตาลทราย ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรสฝาเขียว กระเทียมพริกไท รากผักชี
วิธีทำ ผัด รากผักชีกระเทียมพริกไท จนหอม นำเนื้อปลาที่แกะแล้วลงผัด ใส่เครื่องปรุงรส เติมถึ่วลิสงกับหอมกระเทียมเจียวหลังสุดค่ะ


เร่งมือกันหน่อยค่ะ เดี๋ยวจะได้กินฝีมือ ตัวเองแล้ว นั่นอาจารย์อ้อยข้างหลัง คนใส่หมวกทำขนมอร่อยที่สุด....

ไส้ขนมที่ปั้นเสร็จแล้ว

อาจารย์ตั๊มกำลังสาธิตวิธีจับจีบขนมค่ะ ดูท่าทางจะยากพวกเราจะทำกันได้มั๊ยเนี๊ยะ


อันนี้ฝีมือดิฉันเองค่ะ พอไปวัดไปวาได้เปล่า

ขนมปั้นสิบทอดจนเหลืองกรอบน่ากินค่ะ หน้าอาจไม่ค่อยสวยแต่ว่าอร่อยมากค่ะ ..ฟันธง
น้ำเต้าหู้
น้ำเต้าหู้ทำไม่ยากเลยแถมวัตถุดิบก็หาง่ายๆแถมในเต้าหู้มีประโยชน์มากเหมาะกับทุกวัย มีทั้งโปรตีน แคลเซียม ไขมันที่จำเป็น และช่วยควบคุมฮอร์โมนให้เป็นปกติ โดยเฉพาะผู้หญิง ดื่มเป็นประจำทำให้สุขภาพดีมากค่ะ
เคล็ดลับ อยู่ที่วิธีการแช่ถั่ว ถ้าใช้ถั่วเหลืองเป็นเม็ดเปลืองจะแข็ง ต้องแช่นาน 5 ชั่วโมง ส่วนถ้าเป็นแบบผ่าซีก แช่แค่ 3 ชม. ถ้านานกว่านั้นอาจทำให้น้ำเต้าหู้ที่ทำเก็บไว้ได้ไม่นาน ส่วนอัตราส่วนที่ใช้ ถั่วลิสง 1กิโลกรัม ต่อน้ำ 7 กิโลกรัม
ปาท่องโก๋
ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่นที่ 7
สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 8 นครสวรรค์

มีน้ำเต้าหู้ ก็ต้องคู่กับ ปาท่องโก๋ มาดูสูตรปาท่องโก๋ค่ะ
ส่วนผสม มีแป้งสาลี น้ำ เกลือไทย แอมโมเนีย โซดาไบคาร์บอเนทส์ ผงฟู ยีสต์แห้ง น้ำมันพืช
วิธีทำ ร่อนแป้งที่เตรียมไว้ ผสมทุกอย่างยกเว้นแป้ง คลุกให้เข้ากันแล้วนำมานวดกับแป้ง ปิดฝาให้สนิท นาน 4-6 ชม.ถึงจะใช้ได้
เคล็ดลับ ถ้าทำให้หอมน่ากิน ให้โรยงาขาวก่อนที่จะตัดแป้งลงทอด ปาท่องโก๋จะหอมงาน่ากินมากค่ะ
ข้อมูลส่งเสริมอาชีพและการท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์โดย ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่น7


เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ โดยต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์รุ่นที่ 7

อาหารชะลอวัย

อาหารประเภท ข้าว ขนมปัง อาหารประเภทเส้นๆ ควรเป็นอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสีใดๆที่เป็นการทำให้คุณค่าทางอาหารเสียไป

ควรกินอาหารประเภท ผักผลไม้ให้มากถึงร้อยละ 70ใน 1วัน

หลีกเลี่ยงอาหารที่มีการปรุงแต่งหรือใช้สารสังเคราะห์ต่างๆ เช่น สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่นและรส ผงชูรส

ควรกินอาหารที่มีตามฤดูกาล และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด

หลีกเลี่ยงของทอดหรือผัด ที่ใช้น้ำมันมากๆ ควรปรุงอาหารโดยการ ต้ม นึ่งปิ้ง อบ และย่างแทนจะดีกว่า และควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว

แหล่งข้อมูล: โรงพยาบาลค่ายจิระประวัตินครสวรรค์


ขนมตะโก้
น่าตาน่ากิน ตัวไส้หวานหอมนุ่มลิ้น ส่วนหน้าจะออกรสเค็มนำหวาน กินได้รสชาดมากค่ะ


ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่น 7
สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 8 จังหวัดนครสวรรค์

หน้าตะโก้
ส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือ แป้งมัน แป้งสลิ่ม กะทิ
วิธีทำ ผสมแป้งกับหัวกะทิคนให้ละลาย พอแป้งแตกตัวแล้วเอาไปตุ๋นได้ที่ถึงใส่เกลือและน้ำตาล ต้องกวนเร็วๆ เพราะแป้งจะจับตัว ใส่ใบเตยในหน้าเล็กน้อย ค่ะ

หน้าตะโก้ค่ะ

ตะโก้หน้าแห้ว
ส่วนผสม แป้งข้าวโพด แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาลทราย น้ำใบเตย น้ำ แห้ว
ตะโก้หน้าสาคูข้าวโพด
ส่วนผสม สาคูเม็ดเล็ก น้ำตาลทราย ข้าวโพดฝานดิบ น้ำเปล่า ใบเตย
วิธีทำ ล้างผ่านน้ำเพื่อให้เม็ดสาคูรัดตัว ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ กวนเม็ดสาคู และข้าวโพด กวนพอสุกจึงใส่น้ำตาลทราย กวนจนข้นตักใส่กระทงค่ะ
ตะโก้หน้าเผือก

ส่วนผสม แป้งข้าวโพด แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาลทราย เผื่อหั่นเต๋านึ่ง เผือกนึ่งบด น้ำกลิ่นดอกมะลิ หางกะทิ

เวลาหยอดไส้และหน้ากระทิต้องรีบหยอดเพราะจะแข็งตัวเร็วมา
เคล็ดลับ ก็คือ ต้องนำถ้วยหล่อด้วยน้ำร้อนเพื่อไม่ให้แข็งตัวค่ะ

เสร็จแล้วค่ะขนมตะโก้ค่ะ

แม่ครัวแบบนี้ใครจะกล้า....แอบชิม


เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ โดยต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์รุ่นที่ 7

มะเร็งปากมดลูก


ส่วนมากจะพบในผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงอายุ 35 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยอาจไม่ทราบเลยว่าเป็นจนเมื่อลุกลามเข้าระดับที่รุนแรงจนยากต่อการรักษา ซึ่งระยะเวลาในการก่อตัวนานกว่า 5-10ปี

มะเร็งปากมดลูก มีสาเหตุสำคัญจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV) ไม่ได้มาจากกรรมพันธุ์แต่อย่างใด และตัวไวรัสก็มีหลายสายพันธุ์ซึ่งไม่อันตรายแล้วแต่บางคนที่ไม่มีภูมิคุ้มกันของร่างกายจึงไม่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสนี้ไปได้ซึ่งไวรัสมีทั้งรุนแรงและไม่รุนแรง

โดยการติดเชื้อ Human papillomavirus พบมากในหญิงที่มีอายุ ระหว่าง 18-28 ปี เชื้อที่จะเปลี่ยนเป็นเซลส์มะเร็งคือ HPV 16,18,31 และ 45 โดยเฉพาะ HVP16และ 18 เป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูกถึง 70% และ เชื้อHVPบางสายพันธุ์เป็นสาเหตุของโรคติดต่อบางชนิดเช่น โรคหูดอวัยวะเพศ คือมีลักษณะเป็นตุ่มไตแข็ง หรือติ่งเนื้องอกออกมาบริเวณอวัยวะเพศ

ผู้หญิงควรหมั่นตรวจหามะเร็งปากมดลูกหม่ำเสมอเป็นประจำทุกปี และปัจจุบันยังมีภูมิคุ้มกันมะเร็งปากมดลูก

ขนมกุ๋ยช่าย
สูตรนี้ใส่ใบกุ๋ยช่ายเยอะมากค่ะ อร่อยมากด้วย ทอดกุ๋ยช่ายร้อนๆ กินกับน้ำจิ้มสูตรอาจารย์อ้อยแล้ว บอกได้เลยว่าอร่อยอย่าบอกใครค่ะ...

ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่นที่ 7
สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 8 จังหวัดนครสวรรค์

ส่วนผสม แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทราย เกลือ กระเทียมเจียว น้ำเปล่า เบคกี้งโซดา ใบกุ๋ยช่าย
วิธีทำ นำกุ๋ยช่ายผสมเบคกิ้งโซดาและเครื่องปรุงทุกอย่างเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปนึ่ง ได้แล้วโรยกระเทียมเจียวตัดเป็นชิ้นแล้วนำไปทอด
สูตรน้ำจิ้มกุ๋ยช่ายรสเด็ดค่ะ
ส่วนผสม ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ กระเทียมสับ พริกขี้หนูแดง น้ำ
วิธีทำ นำส่วนผสมที่เป็นน้ำ ผสมกับน้ำนำไปเคี่ยวพอร้อนแล้วมาตั่งให้เย็น ใส่กระเทียมกับพริกแค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มแสนอร่อยค่ะ


กุ๋ยช่ายที่ใส่ถาดเตรียมนึ่งค่ะ...


นึ่งเสร็จแล้วโรยกระเทียมเจียว ตัดเป็นชิ้นแล้วเตรียมทอดค่ะ...


กระทงทอง

ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่นที่ 7
สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 8 จังหวัดนครสวรรค์

ส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า แป้งว่าว แป้งมัน กะทิ น้ำปูนใส เกลือ น้ำตาลปีบ ไข่แดง น้ำมัน
วิธีทำ ร่อนแป้งรวมกัน นวดกับไข่แดงและหัวกะทิ นวดจนนิ่ม ค่อยๆ ใส่กะทิ ไม่ต้องใส่หมด ใส่ที่เหลือน้ำปูนใส น้ำตาลเกลือ ละลายรวมกันพักไว้ ใช้ไฟค่อนข้างแรงทอด


ขั้นตอนการทอดกระทงทอง เล่นเอาเหงื่อตก...เลยค่ะ




ไส้ของกระทงทอง มี 3 อย่าง

1. ไส้เมี่ยงลาว
ส่วนผสม เนื้อหมูบด ขิงซอย น้ำตาลปีบ ถั่วลิสงป่น มันหมูแข็งคั่วหั่นเต๋า หอมเจียว กระเทียมเจียว น้ำเปล่า น้ำมะขามเปียกข้น ใบผักกาดดองหั่นเป็นสี่เหลี่ยม
วิธีทำ เคี่ยวน้ำปลาน้ำตาล น้ำมะขามเปียกให้ข้นเหนียว ใส่หมูบดลงไป พอหมูสุก ใส่มันหมูต้ม หอมเจียว แระเทียมเจียว ขิงซอย ถั่วลิสงคั่วป่น รสชาดออกเค็มหวาน ปล่อยให้เย็นห่อด้วยผักกาดดอง
2. ไส้ข้าวเม่าหมี่
ส่วนผสม ข้าวเม่าคั่วกรอบ กุ้งแห้งทอด ขนมปังกรอบ เกลือ กระเทียมสับ เต้าหู้เหลืองทอด ถั่วลิสงตำหยาบ น้ำตาลทราบ หอมสับ น้ำมัน
3.ไส้ข้าวโพด
ส่วนผสม หมูบด รากผักชี กระเทียม พริกไทย น้ำปลา น้ำตาลทราย
วิธีทำ โขลกกระเทียมพริกไทย รากผักชี นำลงไปผัดแล้วเอาหมูที่หมักซีอิ้วลงไปผัดใส่ข้าวโพดปรุงรสต่างๆ แล้วผัดให้แห้ง

ภาพนี้เมี่ยงลาวค่ะ... ห่อด้วยผักกาดดอง



นี่ไงค่ะกะทงทอง..กว่าจะได้กินต้องใช้เวลานานมากๆ... แถมอร่อยมากๆเหมือนกัน


ขนมน้ำดอกไม้

สีสันสวยมาก น่ากินทั้งหอมทั้งหวาน อร่อยมากค่ะ

ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่นที่ 7
สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 8 จังนครสวรรค์


ส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิ สีผสมอาหาร
วิธีทำ ผสมแป้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย เอาน้ำตาลทรายที่ผสมแล้วตั่งไฟพอละลาย เอามากรอง พอได้เอามาตั่งไฟอีก 1 นาที พักให้เย็นเอาไปนวดกับแป้งให้ได้ที่ ใส่น้ำลอยดอกมะลิที่ผสมสีแล้ว ก็นำไปนึ่งได้ค่ะ


นำถ้วยไปนึ่งให้ร้อนก่อนประมาณ 10 นาที แล้วก็จัดการหยอด..ได้เลยค่ะ


ขนมน้ำดอกไม้หลากสีสันหอมหวาน... นุ่มมากๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น