วันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ขนมปั้นสิบ น้ำเต้าหู้ นำความรู้มาใช้ในชีวิตจริง โดย ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์

จากที่ได้รับการฝึกอบรมเรื่องอาหารและขนมหลายอย่างดิฉันก็เริ่มฝึกทำอาหารแล้วดีบ้างไม่ดีบ้างอยู่ที่ความตั้งใจค่ะ


ตอนนี้ทำน้ำเต้าหู้ดื่มเองที่บ้านอร่อยสะอาดเข้มข้น..คุณภาพคับแก้วเลยค่ะ...ดื่มกันทั้งครอบครัว จากที่เคยต้องซื้อกิน ตอนนี้ต้องกินฝีมือดิฉันแล้วค่ะมาดูดิฉันทำน้ำเต้าหู้กันค่ะ


น้ำเต้าหู้

(โดย ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่น7)


ดิฉัน ใช้ถั่วเหลืองผ่าซีกทำทีละครึ่งกิโล เอาแบบพอกินในครอบครัวค่ะ
เริ่มจากแช่ถั่ว ไม่เกิน 3 ชม. ใช้น้ำ 3 กก.ครึ่ง จะได้น้ำเต้าหู้ที่เข้มข้นพอดี นำมาปั่นให้ละเอียดจะเป็นน้ำขาวข้นแล้วต้องนำมากรองกากด้วยผ้าขาวบางออกก่อนหลังจากนั้นนำมาต้ม หมั่นคนเพราะอาจไหม้ที่ก้นหม้อได้ ต้มไฟอ่อนซักพักเพื่อ ให้หายเหม็นเขียวจากถั่ว เติมน้ำตาลตามชอบค่ะ แค่นี้รับรองว่าอร่อยแน่นอนค่ะ

จากที่ฉันได้สูตรทำอาหารจากต้นกล้าอาชีพแล้ว ก็มีมากมายหลายอย่างแต่ดิฉันเลือกที่จะทำกะหรี่พัฟ เพราะคิดว่าเป็นขนมที่สามารถเก็บได้นานมากกว่าอย่างอื่น และ เมื่อทดลองทำ
สำเร็จ จนสินค้ามีคุณภาพ มาตรฐาน และน่าตาดีขึ้น (ก็เนื่องจากการฝึกฝนค่ะ) พร้อมจำหน่ายแล้ว ทีนี้ ถึงขั้นตอนการจำหน่าย จะทำอย่างไรสินค้าเราถึงจะขายได้ รวมถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์ หีบห่อ กำหนดปริมาณและราคาค่ะ ส่วนนี้ก็ สำคัญมากเหมือนกันจึงต้องพิจารณาไตร่ตรองอย่างละเอียด
ความเห็นส่วนตัวคิดว่าถ้าสินค้าอร่อยแต่ไม่น่ากิน และไม่มีจุดดึงดูดก็ไม่มีใครอยากทดลองซื้อค่ะ


1. การผลิต ต้องใช้การพัฒนาฝีมืออยู่ตลอดยิ่งทำก็ยิ่งดีขึ้นต้องใช้ความพยายามอย่างมากค่ะ เนื่องจากดิฉันมีเวลาน้อยต้องเลี้ยงดูลูกค่ะ ส่วนรสชาดไม่ต้องบอกเลยว่าอร่อยอยู่แล้วเพราะเป็นสูตรจากต้นกล้าอาชีพ อยู่ที่ว่าทำหน้าตาให้น่ารับประทานหรือเปล่า

ส่วนปัญหาการผลิต ก็มีตั้งแต่การนวดแป้ง ครั้งแรกๆนวดแป้งไม่เข้าที่ และยังปั้นไม่ค่อยสวย แต่ทำไปเรื่อยๆก็เริ่มสวยเองค่ะ



2.การออกแบบผลิตภัณฑ์ ดิฉันเลือกใช้สัญลักษณ์เป็นของตัวเอง เป็นรูปตัวไก่โต้งแล้วเขียนชื่อไว้ด้านล่างเพื่อง่ายสะดวกต่อการจดจำของลูกค้า ส่วนด้านล่างใส่รายละเอียดช่วยประชาสัมพันธ์สถานที่ ที่ฝากขาย ส่วนอีกด้านใช้สัญลักษณ์ต้นกล้าอาชีพเพื่อประชาสัมพันธ์งานของต้นกล้าอาชีพและใส่เวฟไซด์เพื่อได้ดูรายละเอียดขั้นตอนการผลิต และความรู้ส่วนอื่นๆของงานต้นกล้าอาชีพ


3.สถานที่จำหน่าย คิดอยู่นานเหมือนกันค่ะกว่าจะลงตัว เริ่มฝากขายที่ร้านกาแฟ ของโรงแรมการ์เด้นสวีทรีสอร์ทนครสวรรค์ สถานีตำรวจทางหลวงหนองเบน ตอนนี้เริ่มขยายไปฝากที่ร้านสวัสดิการตำรวจสันติบาล และร้านกาแฟหน้า สภอ.นครสวรรค์ ค่ะหมุนเวียนกันไป ถึงตอนนี้ต้องรอลุ้นกันต่อเพราะเพิ่งเริ่มต้นได้ไม่นานค่ะ









หลักการตลาด โดย กลุ่มต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์รุ่นที่ 7


1. สินค้า ต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายของลูกค้าว่าสินค้าชนิดใดที่เหมาะสม โดยสร้างความแตกต่างของผลิตภัณฑ์

2.กำหนดราคา ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย กำลังซื้อ

3.place การกระจายสินค้าไปสู่กลุ่มเป้าหมาย และหาทำเลที่เหมาะสม

4.promotion ส่งเสริมการขาย บ่งบอกถึงจุดเด่นของสินค้าและลักษณะสินค้าเลือกการโฆษณาที่เหมาะสมไม่ควรมีต้นทุนที่สูงเกินไป



เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพโดยต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่นที่ 7
ไวรัสตับอักเสบ บี

ตับอักเสบ บี เป็นโรคเกิดจากไวรัสตับอักเสบชนิดบี การติดต่อจะผ่านทางเลือดหรือน้ำหลั่งต่างๆ เช่น น้ำลาย น้ำอสุจิ หรือน้ำหลั่งในช่องคลอดซึ่งต่างกับตับอักเสพเอ ที่ติดต่อโดยการรับประทานหรือดื่ม

อาการของโรคตับอักเสบ บี จะเริ่มต้นเหมือนไข้หวัด มีไข้ต่ำๆ เหนื่อย และอ่อนเพลีย มีอาการดีซ่านตัวเหลืองตาเหลือง บางคนอาจไม่มีอาการรุนแรงจึงไม่รู้ตัวว่าได้รับเชื้อไวรัสแล้ว
โรคไวรัสตับอักเสบ บี จะมีมากในวัยหนุ่มสาว สูงเป็น 3 เท่าของผู้ป่วยในเด็ก

ผู้ที่ติดเชื้อ มีอาการป่วยนานถึง 3-6 เดือน โดยอาจต้องนอนพักผ่อนนาน ถึง 1-2 เดือน ซึ่งอาจกระทบต่อการทำงาน นักเรียน นักศึกษา บางทีอาจต้องหมดโอกาสเรียนต่อในชั้นเดียวกับเพื่อน บางรายมีโอกาสเป็นพาหะ และผู้ที่เป็นพาหะมีโอกาสเป็นโรคตับเรื้อรังและมะเร็งตับได้

ป้องกันได้โดยการหลีกเลี่ยงการสัมผัสทางเลือดและน้ำหลั่งต่างๆของร่างกาย และฉีดวัคซีน การฉีดวัคซีน แพทย์จะแนะนำให้ตรวจเลือดก่อน ว่ามีเชื้อหรือภูมิคุ้มกันหรือไม่ ปกติจะต้องฉีด 3 เข็ม เข็มแรกฉีดทันที เข็มสองห่างอีก 1 เดือนและเข็มสุดท้าย ห่างจากเข็มแรก 6 เดือน ผลข้างเคียง ค่อนข้างต่ำส่วนมากจะเป็นบริเวณที่ฉีด เช่นบวมแดงตึง

ผู้ที่ควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบ บี ควรป้องกันก่อนที่จะได้รับเชื้อ ดังนั้นควรฉีดในทารกหรือเด็กวัยรุ่นและผู้ใหญ่ที่ไม่เคยได้รับวัคซีนหรือไม่เคยติดเชื้อมาก่อน ในปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขได้ฉีดวัคซีนแก่ทารกแรกเกิดทุกคนค่ะ

โอกาสที่ติดโรคในไวรัสตับอักเสบ บี

1. การสัมผัสถูกเลือด แม้เป็นแผลเล็กน้อยก็มีโอกาส
2.ใช้สิ่งของร่วมกัน โดยเฉพาะของคม เช่น กรรไกรตัดเล็บ มีโกน แปรงสีฟัน
3.ดื่มกินร่วมภาชนะเดียวกัน โอกาสติดต่ทางน้ำลายเข้าสู่ช่องปากที่มีแผลอยู่
4.ทางเพศสัมพันธ์ เชื้อจะผ่านเข้าสู่ผู้ที่ไม่มีภูมิคุ้มกันได้ง่าย
5.จากแม่ที่เป็นพาหะไปสู่ทารก

ดิฉันอยากเห็นทุกคนได้รับประทานอาหารที่อร่อยและมีสุขภาพแข็งแรง มีความสุขกับการรับประทานอาหารแล้วหมั่นดูแลสุขภาพตนเองด้วยนะค่ะ


การหาทำเลเพิ่ม เพื่อกระจายสินค้าได้มากขึ้น ขนมอร่อยและแปลกใหม่ ประสบการณ์ ความตั้งใจ ความขยัน ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ฝากขายที่ร้านกาแฟข้าง สภ.อ.เมืองนครสวรรค์







ฝากขายที่ร้านสวัสดิการร้านคุ้ม ตำรวจสันติบาลนครสวรรค์





ปั้นสิบไส้สับปะรด

ลองทำปั้นสิบไส้สับปะรด
เจ้าตัวน้อยอยากช่วยขายขนมค่ะ




ขั้นตอนการทำค่ะไส้สับปะรดค่ะ ได้กระทะทอดมาใหม่ค่ะ...กำลังเห่อเลย



ข่าวประชาสัมพันธ์ ต้นกล้าอาชีพ
ปัจจุบันได้สร้างต้นกล้าอาชีพกว่า 300,000 คนแล้ว

เชิญร่วมส่งประกวดต้นกล้าต้นแบบ


เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพโดยต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่นที่ 7

อาหารกับการต้านมะเร็ง


อาหารที่สมควารกินมากที่สุด คือ ผักและผลไม้ที่ปลอดจากสารพิษและควรกินแบบสดๆจะดีที่สุดจะช่วยร่างกายในการต่อต้านอนุมูลอิสระเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และให้เส้นใยอาหารแก่ร่างกาย

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คือ ปิ้ง ทอด อบ ที่ใช้ไฟแรงๆจนมีรอยไหม้เกรียมอย่างหมูย่าง ไก่ย่าง อาหารที่อาจมีเชื้อราปนอยู่ เช่น ข้าว พริกแห้ง ถั่วลิสง หัวหอม

อาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า หอยดอง กะปิ ปลาเจ่า ควรทำให้สุกก่อนกิน

แหล่งที่มา : โรงพยาบาลค่ายจิรประวัตินครสวรรค์




กะหรี่พัฟฝีมือดิฉันบรรจุห่อแล้วน่ากินมั๊ยค่ะ...รสชาดอร่อยสุดๆ
หาชิมได้ที่ โรงแรมการ์เด้นสวีทรีสอร์ทนครสวรรค์ค่ะ
http://www.kaitongtannakhonsawantravel.blogspot.com/





ร้านกาแฟที่โรงแรมการ์เด้นสวีทรีสอร์ท



ลองทอดแล้วค่ะ



ปั้นเสร็จแล้วหน้าตาดูดีขึ้นนะค่ะ กว่าจะได้ขนาดนี้ ฝึกอยู่นานเหมือนกันค่ะ




มีผู้ช่วยตัวจิ๋ว ค่อยเบาแรงหน่อย.. (หรือว่าเหนื่อยกว่าเดิมน้อ)



เตรียมทำไส้ไก่ค่ะ



เตรียมเครื่องทำไส้ถั่วค่ะ ลองครั้งแรกอาจไม่ค่อยดีเท่าไหร่ค่ะ(ประชาสัมพันธ์โดย ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่น7)






เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ โดยต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์รุ่นที่ 7

โรคอีสุกอีใส

เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสอีสุอีใส ส่วนมากจะเป็นในวัยเด็ก จะมีตุ่มใสผุดขึ้นทั่วร่างกายกับใบหน้าและลำคอ น้ำใสจากตุ่มสามารถติดต่อไปยังผู้อื่น และอาจทำให้มีอาการแทรกซ้อนที่รุนแรงและเป็นแผลเป็นได้อีกด้วย

ผู้ป่วยจะมีอาการ ไข้ขึ้นสูง มีตุ่มทั่วตามร่างกาย ระยะแรกจะขึ้นเป็นตุ่มแดง และคัน ต่อมาจะเป็นตุ่มใสและเป็นตุ่มหนอง จากนั้นก็จะตกสะเก็ด และหลุดไปกลายเป็นแผลเป็นหรือจุดด่างดำได้ บางครั้งอาจมีอาการแทรกซ้อนรุนแรง

อาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง จนกลายเป็นหนองและมีแผลเป็นโดยเฉพาะที่ใบหน้า

สมองอักเสบ ปวดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

หญิงตั้งครรภ์ หรือคนที่มีภาวะคุ้มกันบกพร่อง อาจรุนแรงถึงเสียชีวิตได้

อีสุกอีใสติดต่อกันได้ง่าย โดยการไอ จาม หายใจรดกัน หรือสัมผัสโดยตรงโดยเฉพาะการสัมผัสบริเวณตุ่มใส หรือใช้สิ่งของปนกัน หญิงมีครรภ์อาจติดไปยังทารกในครรภ์หรือแรกคลอดอาจมีอาการติดเชื้อรุนแรง

ผู้ป่วยจะแสดงอาการเมื่อได้รับเชื้อแล้วประมาณ 14-16 วัน โดยมีอาการปวดศีรษะมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัวเบื่ออาหารและมีตุ่มขึ้นบริเวณหน้าลำตัวและแผ่นหลังแขนและขา

ระยะที่ติดต่อง่ายมักในช่วง 2 วัน ก่อนมีตุ่มไปถึงหลังมีตุ่มขึ้นเต็มตัวแล้ว 4-5 วัน และพ้นระยะแพร่เชื้อเมื่อตุ่มแห้งและเป็นสะเก็ดจนหมด

วิธีป้องกัน โดยไม่สัมผัสกับเชื้อโรค หรือฉีดวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส



ผลการประกวดข้าวกล่อง
(ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่นที่ 7 หลักสูตร การประกอบอาชีพด้านขนม)


วันนี้เป็นวันที่ได้ทำอาหารเป็นวันสุดท้ายแล้วเผลอแป๊บเดียวก็ครบ 20 วันแล้ว แต่ไม่ต้องเสียดาย ดิฉันจะหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำอาหารมาฝากเรื่อยๆนะค่ะ มีมืออาชีพคอยให้ข้อมูลความรู้ในการทำอาหาร เป็นใครไปไม่ได้ก็ อาจารย์ตั๊ม อาจารย์อ้อย และอาจารย์สุมาลี ที่ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 8 จังหวัดนครสวรรค์

วันสุดท้ายของต้นกล้าอาชีพมีการประกวดทำข้าวกล่องกัน แต่ละกลุ่มทำกันเต็มที่เลยค่ะ แบบว่า เอาออกมาโชว์กันแบบสุดฝีมือ ดิฉันก็อยู่ในกลุ่มที่ชนะเลิศด้วยค่ะ กลุ่มที่ชนะที่1 ทำสปาเก็ตตี้แกงเขียวหวาน ส่วนของหวานเป็นทับทิมกรอบ ที่ 2 ทำข้าวผัดน้ำพริกลงเรือและขนมโดนัท จัดเรียงได้น่ารักมาก ที่ 3 เป็นปลาทับทิมทอดผัดพริกไทยดำ ขนมบัวลอยไข่หวาน


สปาเก็ตตี้แกงเขียวหวาน ขนมทับทิมกรอบ

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ ขนมโดนัท

ปลาทับทิมทอดผัดพริกไทยทำ ขนมบัวลอยไข่หวาน


ปลาผัดเปรี้ยวหวาน ขนมกล้วยบวชชี


แกงส้มชะอมทอดกุ้งสด ขนมถั่วแปบ


ภาพรวมของอาหารที่ประกวดค่ะ แต่ละกลุ่มสุดยอดมั๊ย...ค่ะ
ฝีมือต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์รุ่น 7 ค่ะ






หลักสูตรของต้นกล้าอาชีพ...คุณภาพคับแก้วมัยค่ะ


เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ โดยต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่นที่7

ฟันตกกระ

ฟันตกกระ หมายถึง ฟันที่มีสีผิดปกติ ขาวขุ่นเป็นเส้นสีขาว เปราะง่าย ถ้ารุนแรงจะเป็นสีน้ำตาล แก้ไขให้หายไม่ได้ ต้องรักษาด้วยการแต่งฟัน

สาเหตุของฟันตกกระ เกิดจากการที่ได้รับฟลูออไรด์ปริมาณสูงมากๆ เป็นเวลานาน ในวัยเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 8 ปี สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการกินน้ำที่มีฟลูออไรด์สูงเกินมาตรฐาน (ฟลูออไรด์เกิน 0.7 มิลลิกรัมต่อลิตร)
อาจทำให้เกิดความผิดปกติที่กระดูก จะเคลื่อนไหวไม่สะดวก จนถึงขั้นพิการ เรียกว่า ฟลูออไรด์เป็นพิษที่กระดูก

แต่การที่ได้รับฟลูออไรในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันโรคฟันผุได้

วิธีป้องกันฟันตกกระ

- ใช้น้ำที่มีฟลูออไรด์ไม่เกินมาตรฐาน น้ำดื่ม น้ำทำกับข้าว และชงนม
- การใช้ฟลูออไรด์เสริม เช่นการกินยาเม็ด ยาน้ำฟลูออไรด์ นมฟลูออไรด์ต้องอยู่ในความควบคุมของแพทย์
- ใส่ยาสีฟันฟลูออไรด์เท่าเมล็ดถั่วเขียวโดยเฉพาะเด็กน้อยกว่า 2 ปี ต้องระวังในการใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์

มาตรฐานน้ำประปาดื่มได้ที่กรมอนามัยควรมีปริมาณฟลูออไรด์ไม่มากกว่า 0.7 มิลลิกรัมต่อลิตร

แหล่งข้อมูล : กองทันตกรรม โรงพยาบาลค่ายจิรประวัตินครสวรรค์



หมูสะเต๊ะ ผัดหมี่ซั่ว ขนมมันบวช กลุ่มต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่นที่ 7

(กลุ่มขนมไทยและ อาหารไทย)


ภาพนี้รวมพวกเราทั้งหมดเลยค่ะ

มาเร็ว..มาถ่ายภาพกัน


หมูสะเต๊ะ



เนื้อหมูนุ่มหอมกลิ่นผงกระหรี่และเครื่องเทศ กับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ และน้ำอาจาดที่รสชาดกำลังดี.... อย่างนี้ต้องยกนิ้วให้ค่ะ



การหมักหมูสเต๊ะ
ส่วนผสม หมู น้ำตาล ตะไคร้ นมสด ผงขมิ้น เกลือ ใบมะกรูด ข่า นมข้น พริกไทย ลูกผักชีคั่วบด เนยสด ยี่หร่า น้ำมัน ผงกะหรี่
วิธีทำ นำส่วนผสมมานวดให้เครื่องปรุงและเครื่องเทศเข้าเนื้อ แล้วหมักทิ้งไว้ 1 คืน




สูตรน้ำจิ้มค่ะ
ส่วนผสม มะขามเปียก น้ำตาลปีบ น้ำปลา หัวกะทิ เกลือ ถั่วลิสงคั่ว น้ำมันพริก
วิธีทำ ผัดพริกแกงคอยหล่อกะทิตอนผัด ปรุงรสด้วยส่วนผสมทั้งหมด แล้วราดด้วยน้ำมันพริกตอนสุดท้ายค่ะ

สูตรน้ำอาจาด

ส่วนผสม น้ำส้มสายชู น้ำตาล น้ำเปล่า
วิธีทำ นำส่วผสมทั้งหมดมาคนให้น้ำตาลละลายแล้วจึงนำตั่งไฟ



ขั้นตอนการปิ้งแล้วค่ะ ถึงตอนนี้กลิ่นหอม...อย่าบอกใครเลยล่ะ


ผัดหมี่ฝีมืออาจารย์ตั๊มทำให้พวกเราทาน..ช่วงนี้เทศกาลกินเจบางคนก็ทานเจค่ะ



เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพโดยต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์รุ่นที่7

อาหารที่ช่วยฟื้นฟูระบบย่อยอาหาร
ระบบย่อยอาหารถือเป็นระบบที่ทำงานหนักเพราะต้องทำงานเกือบทั้งวันเพราะคนเรากินอาหารอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ

อาหารที่ช่วยฟื้นฟูระบบย่อยอาหาร
ควรกินอาหารที่มีเอนไซม์มากๆ เช่น ถั่วงอก สับปะรด มะละกอ ควรดื่ม ชาขิงก่อนอาหารและกินอาหารที่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งให้น้อยที่สุด

ไม่ควรกินอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์ดิบๆ ไข่ดิบ หรือสุกๆดิบๆ ไม่ควรดื่มน้ำมากเกินไประหว่างมื้ออาหารเพราะจะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะเจือจางจนประสิทธิภาพในการย่อยลดลง

แหล่งข้อมูล: โรงพยาบาลค่ายจิรประวัตินครสวรรค์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น