พืชผักสวนครัว ผักสมุนไพรไทย มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยป้องกันและรักษาโรคบางชนิดได้
ผักต่างๆที่อยู่ในภาพเป็นผักสวนครัวที่ปลูกขึ้นบริเวณบ้านดิฉันเอง เป็นผักที่ปลูกง่ายโดยมีคุณยายและคุณแม่ของดิฉันเป็นคนปลูก ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ประหยัดเงินแถมได้รับประทานผักที่สดสะอาดปราศจากสารพิษอีกด้วยค่ะมาดูประโยชน์ของพืชผักสวนครัวกันนะคะ
พริก
ประโยชน์ของพริก
ช่วยให้เจริญอาหาร เพิ่มรสชาด รักษาโรคหิด อาการอาเจียน โรคกลาก โรคบิด
ช่วยไล่แก๊ส ลดเสมหะ ขับปัสสาวะ และยังช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย
ใบเตย
ประโยชน์ของใบเตย
นำมาแต่งกลิ่น สีของขนมและอาหาร ใบเตยใช้เป็นยาบำรุงหัวใจช่วยลดการกระหายน้ำ รากใช้เป็นยาขับปัสสาวะ และรักษาโรคเบาหวาน
หัวปลี
ประโยชน์ของหัวปลี
เป็นอาหารบำรุงน้ำนมเพราะมีแร่ธาตุอย่างธาตุเหล็กอยู่มาก
รักษาโรคกระเพาะอาหาร และยังช่วยบำรุงเลือด
ฟัก
ประโยชน์ของฟัก
ช่วยขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไอ แก้โลหิตเป็นพิษ บวมน้ำ
แก้ธาตุพิการ หลอดลมอักเสบ
มะนาว
ประโยชน์ของมะนาว
เปลือกช่วยขับลมได้ดี รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
แน่นจุกเสียด น้ำมะนาวเป็นยาขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ
น้ำมะนาวผสมดินสอพองใช้ทาบริเวณ หัวโน ช่วยให้ยุบเร็ว
มะนาวมีวิตามินซีสูงมาก รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน เปลือกทา บริเวณข้อศอก คาง เข่า ฝ่าเท้า ส้นเท้า จะช่วยให้ส่วนเหล่านั้นนุ่มขึ้น
กระเจี๊ยบ
ประโยชน์ของกระเจี๊ยบ
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่โดยรักษาระดับการดูดซึมน้ำตาล
จากลำไส้ใหญ่ให้คงที่ เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
ช่วยลดคอเลสเตอรอล ส่วนสารเมือกในฝักมีส่วนช่วยการจับสารพิษ
รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ระบบขับถ่าย ระบบดูดซึมสารอาหาร
ลดความเสี่ยงของมะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่
ข้าวโพด
ประโยชน์ของข้าวโพด ช่วยลดความดันโลหิตสูง บำรุงไต และรักษาอาการโรคกระเพาะอาหาร กระเพาะปัสสาวะ
ขึ้นฉ่าย
ประโยชน์ของขึ้นฉ่าย ช่วยบำรุงตับ ประจำเดือนมาไม่ปกติ ลดความดันโลหิต แก้ร้อนใน
โดยต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์รุ่นที่ 7
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น