วันศุกร์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ก๋วยเตี๋ยวมะระ ขนมผักกาด เคล็ดลับสูตรอาหาร จาก ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์รุ่น7

ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ

สูตรนี้ น้ำซุปหอมอร่อยมากค่ะ เคล็ดลับอยู่ในห่อผ้าเหมือนกันค่ะ ก็จำพวกสมุนไพร มี รากผักชี ขึ้นฉ่าย พริกหอม โป๊ะกั๊ก ข่าแก่เผา ขิงแก่เผา ดอกจันกับรกจัน
ถ้าให้ชัวร์ต้องติดต่ออาจารย์ตั๊มค่ะ

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ภาค 8 จังหวัดนครสวรรค์
กลุ่มต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่นที่ 7

ขนมผักกาด
คนจีนนิยมทำทานกันค่ะสมัยนี้หาทานยากมากค่ะ ดิฉันก็เพิ่งจะเคยเห็นที่นี่เหมือนกัน
ส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม น้ำเปล่า หัวไชเท้า หรือหัวผักกาดสับฝอย อาจเติมกุ้งแห้งเห็นหอมเพิ่มรสชาด


วิธีทำ ผสมแป้งแล้วค่อยๆเติมน้ำ ให้เข้ากันเติมหัวไชเท้าหรือหัวผักกาดนวดให้ได้ที่ เทใส่ถาดทาน้ำมันแล้วนำมานึ่ง แล้วนำมาผัดกับ ไข่ เติมถั่วงอก ต้นกุ่ยช่าย ปรุงรสด้วยซอสพริก น้ำมันหอย


หน้าตาเหมือนหอยทอดเลยค่ะแต่น่ากินกว่าไม่มีเนื้อสัตว์ คนทานเจ น่าจะทานได้นะ



หน้าตาขนมผักกาดที่นึ่งสุกแล้ว รอผัดวันพรุ่งนี้ค่ะ อยากเห็นจังหน้าตาเป็นไง
ข้อมูลส่งเสริม อาชีพและการท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์โดย ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่น7


สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 8 จังหวัดนครสวรรค์
เคล็ดลับสูตรอาหาร จาก ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่นที่ 7

วันนี้มีก๋วยเตี๋ยวบะหมี่เกี่ยวหมูแดงกับ น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ ค่ะ น่ากินทั้งนั้นเลย ดิฉันมาฝึกวิชาชีพวันนึงแทบไม่ได้ใช้ตังค์เลย แถมอิ่มอร่อยมีขนมกลับไปฝากคนที่บ้านด้วยค่ะ ดีไปหมดเลย
วันที่สอง ได้สูตรทำผัดไทชาววังค่ะ ประวัติของก๋วยเตี๋ยวมีมาตั่งแต่สมัยจอมพลปอพิบูลสงครามโน้นแน่ะ
มาดูผัดไทยมือใหม่แต่ว่ารสชาดบอกได้ว่าสุดยอด.....
(น่าเสียดายจังวันนี้ใครก็ไม่รู้...มาสงวนสิทธิ์คนอื่นห้ามถ่ายภาพ)

สูตรน้ำผัดไทยเป็นเคล็ดลับ นะค่ะ
ส่วนผสม น้ำกระเทียมดอง กระเทียมสด ซอสพริกศรีราชา ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลปีบ มะขามเปียก น้ำจิ้มไก่ น้ำเปล่า เกลือป่น
วิธีทำ นำน้ำ น้ำตาลปีบ ละลายให้เข้ากันแล้วนำเคี่ยวไฟ แล้วค่อยเติมส่วนผสมที่เหลือตาม


การทำเค้กกล้วยหอม

สูตรนี้ไม่เคยทานค่ะ ทั้งหอมทั้งนุ่มลิ้นค่ะมาดูสูตรกันนะค่ะ

ส่วนผสม แป้งเค้ก ผงฟู โซดาไบคาร์บอเนต เนยสด เกลือ นมสด (ตามส่วนต้องผสมน้ำ 50%) น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง ไข่ไก่ กล้วยหอม น้ำมะนาว กลิ่นกล้วยหอม

วิธีทำ ตีเนยด้วยความเร็วจนขึ้นฟูเปลี่ยนเป็นสีขาว หลังจากนั้นจึงเติมน้ำตาลทีละนิด ใส่ กล้วย (กล้วยบดจนละเอียดผสมกับนมสด) ไข่ น้ำมะนาว
เกลือ กลิ่น แป้งร่อนผสมผงฟู โซดาไบคาร์โบเนต อบด้วยอุณหภูมิ เตาบน 80 เตาล่าง 150 องศา
เคล็ดลับสูตรอาหาร จาก ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์รุ่น7

เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ โดยต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์รุ่นที่ 7

การส่งเสริมสุขจิตผู้สูงอายุ

1. รักษาสุขภาพ ควรระมัดระวังการเจ็บป่วยและการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นง่ายในผู้สูงอายุซึ่งหากมีปัญหาสุขภาพต้องใช้เวลาในการดูแลรักษาและฟื้นฟูนานกว่าคนหนุ่มสาว
การออกกำลังกาย เป็นการส่งเสริมสุขภาพจิตผู้สูงอายุจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและยังเป็นการพักผ่อนหย่อนใจหายเครียดและที่สำคัญคือ เซลล์สมองทำงานดีขึ้น

2.ความผิดปกติหรือความเจ็บป่วยใดๆที่เกิดขึ้น เมื่อได้รับการวินิจฉัยแล้ว ควรได้รับการจัดการอย่างเหมาะสม การรักษาพยาบาลต้องคำนึงถึงทุกด้านและให้การรักษาพยาบาลตามเหตุ
3.ตะหนักและระมัดระวังภาวะอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียวน้อยใจที่เกิดขึ้นกับตนเอง เพื่อให้ความสัมพันธ์กับครอบครัวและลูกหลานเป็นไปในทางที่ดี เป็นที่พึ่งทางใจของลูกหลานได้
4.คอยกระตุ้นตนเอง ควรทำกิจวัตรประจำวันของตนเองสม่ำเสมอ สิ่งใดทำเองได้ก็ควรทำต่อไปเพื่อร่างกายจะได้แข็งแรงกระฉับกระเฉงรู้ว่าตนเองยังมีค่ามีประโยชน์แก่ครอบครัว
5.เมื่อมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพจิตหรือสุขภาพกาย ควรดูแลตนเองและแสวงหาวิธีการช่วยเหลือผู้สูงอายุด้วยกัน
6.ทำงานอดิเรกที่ชื่นชอบ เช่น ปลูกต้นไม้ เลี้ยงสัตว์ เล่นดนตรี เพื่อทำให้ใจเพลิดเพลิน
7.ส่งเสริมสัมพันธภาพในครอบครัวและสังคม เพื่อกระตุ้นให้ผู้สูงอายุรู้สึกว่าตนเอง เป็นที่ปรึกษาของบุคคลในครอบครัว เนื่องจากเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ชีวิตมากกว่า มีความสุขุมรอบคอบเป็นหลักให้ความอบอุ่นแก่ครอบครัว
8.ส่งเสริมให้ผู้สูงอายุออกสังคม หรือทำกิจกรรมนอกบ้านร่วมกับผู้อื่นในชุมชน เช่นเป็นอาสาสมัครของชุมชนเป็นสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ เป็นต้น การได้ไปพบปะผู้คนจะช่วยให้ผู้สูงอายุไม่เหงา มีเพื่อนมากขึ้นทั้งเพื่อนรุ่นเดียวกันและเพื่อนต่างวัยด้วย

แหล่งข้อมูล : โรงพยาบาลค่ายจิรประวัตินครสวรรค์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น