วันอังคารที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2553
คุณสมบัติของกลุ่มสีที่ได้จากผักและผลไม้
เรียนรู้สีสันของผักและผลไม้ หลากหลายสีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จากสารไฟโตนิวเทรียนท์ ซึ่งมี 5 กลุ่ม ดังนี้
1.สีขาว ได้จากสาร อัลลิซิน เควอซิทิน ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรงและการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้นส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือดแดง
พบในผักผลไม้ จำพวก ลูกแพร์ กระเทียม กระหล่ำดอก ถั่วตาดำ เห็ด หัวหอม หัวผักกาด ถั่วขาว
2.สีเขียว ได้จากสาร ลูทีน ซีแซนทีน ไอโซฟลาโวนส์ EGCG ไอโซไธโอไซยาเนท ช่วยสนับสนุนส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือดแดง ปอด และการทำงานของตับ
พบในผักผลไม้ จำพวก ถั่วเหลือง ชาเขียว พริกหวานเขียว ผักกาดหอม บร็คโคลี ผักโขม ถั่วเขียว
3.สีส้ม ได้จากสาร อัลฟา-แคโรทีน เบต้า-คริปโตแซนทีน เบต้า-แคโรทีน เอสเฟอริดิน ช่วยบำรุงสุขภาพของดวงตาสร้างภูมิคุ้มกันและรักษาความชุ่มชื้นของผิว
พบในผักผลไม้ จำพวก ข้าวโพด สัปปะรด ส้ม แคนตาลูป มันเทศ ฟัก ส้มจีน มะละกอ แครอท มะนาวเลมอน เสาวรส
4.สีแดง ได้จากสาร ไลโคปีน กรดเอลลาจิก ช่วยส่งเสริมสุขภาพของต่อมลูกหมากและดีเอ็นเอ
พบในผักผลไม้ จำพวก แอปปเปิ้ลแดง มะเขือเทศ สตรอเบอร์รี่ หัวไชเท้า ทับทิม ฝรั่ง แตงโม เชอร์รี ราสฟ์เบอร์รี
5.สีม่วงและน้ำเงิน ได้จากสาร เรสเวอราทรอล แอนโธไซยานิน ช่วยการทำงานของหลอดเลือดแดง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสุขภาพด้านความคิด และหัวใจ
พบในผักผลไม้ จำพวก องุ่น บลูเบอร์รี กะหล่ำปลีแดง มันเทศสีม่วง ถั่วดำ ลูกพลัม บีท แบล็คเบอร์รี่ มะเขือยาวสีม่วง
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น