วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ขนมปุยฝ้าย ขนมปังสังขยา ปอเปี๊ยะสด ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ โดย ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่น7

ขนมปุยฝ้าย หอมนุ่มลิ้น



ส่วนผสมก็มี แป้งบัวแดง ผงฟู ไข่ไก่ น้ำตาลทรายแดง sp น้ำ แยม นมข้นจืด น้ำมะนาว กลิ่นสตอรเบอรี่ สีแดงเล็กน้อย

วิธีขั้นตอนการทำ

1.ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกันพักไว้
2.ไข่ไก่น้ำตาลทราย sp น้ำ ตีด้วยความเร็วสูงจนข้น ประมาณ 5-7 นาที
3.ลดความเร็วต่ำเติมแป้งตามด้วยนม น้ำมะนาวตีให้เข้ากัน
4.ตักใส่พิมพ์นึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 7-8 นาที


เคล็ดลับ ตอนตั้งไฟให้น้ำเดือดมาก พอเริ่มนึ่งขนมให้ใช้ไฟเบา




อาจารย์ตั้มกำลังชี้แจงถึงขนมที่พวกเราทำแต่ละกลุ่ม




ขั้นตวงส่วนผสมต่างๆ ตีด้วยเครื่องจนตั้งยอด ใส่แม่พิมพ์นึ่งจนขนมสุกฟู


ขนมปังสังขยาใบเตย



ส่วนผสมก็มี ไข่ไก่ กะทิ น้ำตาลทราย นมข้นจืด ใบเตย น้ำ แป้งว่าว เกลือไทย สีเขียวแอปเปิ้ล

ส่วนวิธีทำ

1. ตีไข่ให้แตกใส่น้ำตาลทราย นม หัวกะทิ คนให้เข้ากันตั้งพอร้อนยกลง
2.ใบเตยปั่นน้ำกรองผสมแป้งคนให้ละลาย
3. นำทั้งสองส่วน ตุ๋น 30 นาที


เคล็ดลับ ตอนที่เคี่ยวสังขยาใช้ไอน้ำจากกะทะ ให้วางหม้อในกะทะต้มน้ำเพื่อเคี่ยวสังขยา
พอยกลง กวนโดยตั้งในน้ำอุณภูมิปกติจนข้น




ส่วนผสม ส่วนที่ 1 และส่วนที่ 2
เทรวมกันแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง





ได้แล้วสังขยาสีนวลเขียวน่ากินมากๆ

เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์รุ่น 7

หลักทั่วไปในการดูแลเท้าผู้ป่วยเบาหวาน

เพื่อป้องกันการเกิดแผลที่เท้า และถูกตัดขา ซึ่งเป็นที่น่ากลัวสำหรับผู้ป่วยเบาหวานควรปฏิบัติดังนี้

1.ทำความสะอาดเท้าทุกวันด้วยน้ำและสบู่ และซับให้แห้งด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ

2.ตัดเล็บเป็นแนวตรง อย่าตัดสั้นเกินไป

3.ถ้าผิวแห้งควารทาครีมหรือโลชั่น ใช้แป้งฝุ่นโรยก่อนนอน

4.ถ้าอากาศเย็นควรสวมถุงเท้าที่ทำจากผ้าฝ้าย

5.เลือกรองเท้าที่กระชับทำด้วยหนัง

6.หลีกเลี่ยงการเดินด้วยเท้าเปล่า

7.ตรวจเท้าทุกวันว่ามีบาดแผล ตุ่มพองรอยแดงเขียวช้ำ

8.ตรวจสอบว่ามีวัสดุหรือสิ่งแปลกปลอมก่อนสวมรองเท้าทุกครั้ง

9.ออกกำลังกายด้วยการเดิน 30 นาที สัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง

10.ปรึกษาแพทย์ทันทีเมื่อมีบาดแผล เล็บขบ เชื้อราซอกเท้า ปวดหรือบวมบริเวณกล้ามเนื้อน่อยหรือเท้า

แหล่งที่มา : โรงพยาบาลค่ายจิระประวัตินครสวรรค์

ปอเปี๊ยะสด
อร่อยที่วัตถุดิบที่สดใหม่ และซอสราดที่อร่อยหอมเครื่องพะโล้

ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์ รุ่นที่ 7
สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 8 นครสวรรค์


เครื่องปอเปี๊ยะ จำพวก เต้าหู้พะโล้ แตงกวา กุนเชียงหั่น ไข่หั่นฝอย ถั่วงอกลวก
น้ำปอเปี๊ยะสด
ส่วนผสม น้ำซุป ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เกลือไทย แป้งข้าวโพด แป้งท้าวยายม่อม ซีอิ้วดำ
มะขามเปียก มัสตาร์ด ผงพะโล้
วิธีทำ นำส่วนผสมมาเคี่ยวรวมกัน ยกเว้น แป้งข้าวโพด แป้งท้าวยายม่อม มัสตาร์ด ผงพะโล้ ใส่ที่หลัง

อาจารย์ทั้งสองคน กำลังสาธิตและอธิบาย วิธีการวางและการห่อปอเปี๊ยะ

การห่อต้องแบบนี้ค่ะ วางๆ..แล้วก็ม้วนๆ..
ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ
น้ำเย็นตาโฟสูตรเด็ดรสชาติจัดจ้าน...ไม่ต้องเติมเครื่องปรุงก็อร่อยมากค่ะ

ส่วนผสม ซอสเย็นตาโฟ น้ำส้มสายชู เต้าหู้ยี้ น้ำกระเทียมดอง พริกขี้หนูปั่น น้ำตาลทราย
วิธีทำ นำมาปั่นรวมกัน

เคล็ดลับการลวกผัก ต้องลวกในน้ำร้อนจัดใส่เกลือและน้ำมันนิดหน่อยแล้ว
แช่ในน้ำเย็นจัดผักจะสีเขียวสวยน่ากินมากค่ะ

เกร็ดความรู้เรื่องสุขภาพ ต้นกล้าอาชีพนครสวรรค์รุ่น 7

หลักในการเลือกรับประทานอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

1.รับประทานอาหารให้หลากหลาย ในตรงเวลาทุกวัน

2.หลีกเลี่ยงของหวานและอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาล

3.รับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่มีใยอาหารเพิ่มขึ้น

4.รับประทานอาหารประเภทที่มีไขมันน้อยลง โดย

-ใช้น้ำมันพืชแทนไขมันสัตว์

-ลดอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ใส้กรอก กุนเชียง เบคอน โดนัท

-ลดอาหารประเภททอด และเลือกอาหารประเภทต้ม ย่าง นึ่ง อบ ยำ แทน

-เลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันลดปริมาณอาหารทะเลเว้นปลาทะเลทานได้

-ลดทานไข่แดงไม่เกิน 2-3 ฟอง/สัปดาห์ แต่ทานไข่ขาวได้ทุกวันแทนเนื้อสัตว์

-เลือกดื่มนมที่ทำจากนมพร่องมันเนย

-หลีกเลี่ยงอาหารประเภทครีมหรือครีมเทียม

5.ลดอาหารเค็ม ใช้เกลือในอาหารให้น้อยลง หลีกเลี่ยงอาหารกระป๋อง อาหารหมักดอง ไข่เค็มปลาเค็ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือโจ๊กผง

6.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

แหล่งที่มา : โรงพยาบาลค่ายจิระประวัตินครสวรรค์

1 ความคิดเห็น:

  1. กำลังอยากกินหนมปังสังขยาพอดีเลยค่ะ

    ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ

    ตอบลบ